Chia sẻ bài viết
Đánh giá bài viết post

Nếu bạn là fan ruột của game fifa online 4, bạn đang tìm kiếm các chiến thuật hiệu quả giúp leo rank nhanh chóng thì đừng bỏ qua chiến thuật đội hình 41212 fo4. Đây là một trong số các đội hình công – thủ toàn diện được nhiều huấn luyện viên ưu tiên lựa chọn. Cùng chúng tôi khám phá thêm nhiều thông tin hấp dẫn về đội hình này.

Chiến thuật 41212 – Đội hình kim cương hẹp

Chiến thuật 4-1-2-1-2 là chiến thuật kim cương hẹp, hay có tên khác là đội hình kim cương trung lộ. Là một trong những sơ đồ tấn công trung lộ hay và phát huy tốt khả năng kiểm soát bóng. Đội hình thiết lập hoàn toàn trên cơ sở chiến thuật mặc định. Không có thay đổi nào về sắp xếp.

Chiến thuật đơn cá nhân trong sơ đồ 4-1-2-1-2 fo4

chien-thuat-don-4-1-2-1-2

  • RS, LS sử dụng AR1, SR1. Lựa chọn các cầu thủ linh hoạt trong lối đá, có khả năng chạy chỗ, di chuyển thông minh, gây bất ổn tại hàng phòng ngự của đối phương.
  • CAM: Bố trí đội hình ở trên DS2 kết hợp các cầu thủ xâm nhập vòng cấm SC1. Luôn có ít nhất 3 cầu thủ gây áp lực lên khung thành của đối phương trong các tình huống phản công.
  • RCM, LCM: Giữ AS1, các vị trí còn lại di chuyển đồng đều, linh hoạt. Sơ đồ đội hình 41212 hạn chế tối đa việc chơi áp đặt lên tiền vệ. Do đó các pha tấn công cũng trở nên nguy hiểm hơn.
  • CDM: Giữ vị trí AS1, hạn chế dâng cao gây lỗ hổng trong hàng phòng ngự.
  • RB, LB: Sơ đồ đội hình phát triển đá trung lộ nên không cần đội hình cánh dâng lên quá nhiều. Hàng hậu vệ cần giữ khoảng cách an toàn và bọc lót cho nhau.

Chiến thuật đội hình kim cương hẹp

chien-thuat-doi-4-1-2-1-2

Về tổng quan, sơ đồ chiến thuật 41212 mang đặc trưng của lối đá ban bật ngắn. Sự phát triển thế trận chủ yếu trên tính cơ động của hàng tiền vệ. Vị trí trung tâm nắm vai trò then chốt trong điều phối các đợt tấn công, kết hợp cùng 2 tiền đạo cắm phát triển lối phối hợp ban bật 1-2.

2CM kiểm soát khu giữa sân, đồng thời tham gia vào hàng phòng ngự hoặc đánh chặn trực tiếp cùng CDM.

Cặp RB, LB sẽ phải tăng cường hoạt động, bao quát vị trí trống trên biên khi khuyết cầu thủ cánh tuyến trên.

Với sơ đồ 4 1 2 1 2, vừa có thể triển khai phản công nhanh hiệu quả, vừa có thể triển khai lối tika tika chậm giúp kiểm soát nhịp độ chận đấu. Chiến thuật này đòi hỏi sự tập trung cao độ trong mỗi pha chuyền bóng. Một đường chuyền không chính xác hay không phù hợp có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự di chuyển và hướng tấn công của các cầu thủ. Setup chỉ số quyết liệt hay gây áp lực ở mức cao hỗ trợ pressing, tăng khả năng cướp lại bóng. Thận trọng trong các pha dâng lên để tránh lỗ hổng phía cánh.

Việc bố trí lực lượng dày ở trung lộ khiến đội hình 41212 trở thành bẫy nguy hiểm cho đối phương nếu quyết định tấn công.

Lưu ý khi lựa chọn cầu thủ cho sơ đồ 4-1-2-1-2 fo4

Chiến thuật 41212 lấy trục giữa làm chủ đạo, tập trung đội hình tại trung lộ, hạn chế tạt cánh và chỉ phối hợp quãng ngắn. Qua các phiên bản cập nhật thì tính ban bật giảm dần tuy nhiên đây vẫn là đội hình được lựa chọn bởi đa số người chơi.

so-do-41212-tan-cong-trung-lo
Sơ đồ tấn công trung lộ 41212

Để phát huy tối đa thế mạnh đội hình, cần có lưu ý nhất định trong lựa chọn cầu thủ. Cụ thể như sau

Vị trí tiền đạo

Ưu tiên lựa chọn các cầu thủ có xu hướng đá bổ trợ cho nhau, ra chân nhanh, chạy chỗ linh hoạt. Có thể lựa chọn cặp tiền đạo theo xu hướng như sau:

  • Lùn + cao: Lựa chọn tiền đạo hạn chế chiều cao nhưng có khả năng chạy chỗ nhanh, phản ứng linh hoạt để bật tường với tiền đạo còn lại. Vì không phải là vị trí chủ lực nên không cần cầu thủ quá xuất sắc. Với tiền đạo có thế mạnh chiều cao thì nên chọn cầu thủ sút tốt, ra chân nhanh, có thể có thêm khả năng đánh đầu thì càng tốt. Không cần yêu cầu chạy chỗ quá xuất sắc với cầu thủ này.
  • Lùn + Lùn: Nếu cặp tiền đạo đều không có chiều cao nổi trội thì bù lại nên chọn cầu thủ có tốc độ tốt, khả năng đỡ và sút bóng tốt như: Pele, Butragueno, Falcao, Inzaghi, Aubameyang, Mbappe…
  • Cao + Cao: Sơ đồ 41212 đề cao tính phối hợp, do đó tiền đạo mục tiêu cần có khả năng phối hợp tốt. Nên tranh lựa chọn các cầu thủ như: Lukaku, Vieri, Van Nisterooy, Bierhoff, Alan Shearer…

Một số gợi ý về tiền đạo có thế mạnh chiều cao như: Ronaldo De Lima, Cristiano Ronaldo, Luis Suarez, Van Basten, Crespo…

ronaldo-fo4
Chọn tiền đạo có khả năng di chuyển & chạy chỗ tốt

Vị trí tiền vệ

Vị trí CAM không yêu cầu quá nhiều về kỹ năng chuyền hay thể hình của cầu thủ. Tuy nhiên cần khả năng xâm nhập vòng cấm tốt và khả năng dứt điểm cao. Bạn nên cân nhắc lựa chọn: Kevin De Bruyne, Gullit, Bergkamp, Bergkamp, Pogba…

Đối với CM, nên lựa chọn cầu thủ có khả năng đeo bám, có thế mạnh thể lực, khả năng công – thủ toàn diện, kỹ năng chuyền bóng tốt. CM chơi tốt sẽ giúp mang lại sự ổn định cho đội hình toàn đội. Một số cái tên thích hợp cho vị trí này như: Matthaus, Nainggolan, Pogba, Petit, Goretzka, Rijkaard, Modric, Vidal…

CDM có vai trò như tường rào bảo vệ nên cần ưu tiên lựa chọn các cầu thủ nổi trội về thể lực, tốc độ khá, có khả năng đeo bám tốt. Điển hình như: Petit, Pogba, Vieira…

Vị trí hậu vệ

LB, RB nên chọn cầu thủ có khả năng giữ vị trí, thể lực ổn, tốc độ khá. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn Tagliafico, Valencia SS18, Mbabu, Kyle Walker, Mojica…

CB: Hãy chọn những cầu thủ có khả năng đánh đầu xuất sắc và khả năng tranh chấp tốt. Với đội hình 41212 thì lựa chọn phù hợp sẽ là: Desailly, Maldini, Rio Ferdinand, Van Dijk, Varane, Thiago Silva, Manolas…

Xem thêm: Chiến thuật đội hình 442 fo4

Cách thức vận hành đội hình glxh 4 1 2 1 2 trong fo4

Sơ đồ 41212 tạo dựng bộ ba tam giác khi tấn công và phòng thủ. Nên triển khai lối đá chậm, giữ chắc bóng. Các đường lên bóng đều bắt buộc qua chân CAM. Đây cũng là vị trí kết thúc cho các đợt tấn công, do đó hãy đầu tư cho CAM.

Bộ ba trung lộ sẽ phát huy khả năng đeo bám, giành bóng trong cả tấn công và phòng thủ. Hạn chế kéo DF lên cao, chỉ sử dụng khi MF không thể tiếp tục theo kèm đối thủ.

Chi tiết: Áp dụng sơ đồ 4-1-2-1-2 – Sơ đồ quốc dân 1 thời ( Bình Be)

Theo dõi website của chúng tôi để cập nhật sớm nhất thông tin hữu ích về fo4, khám phá thêm nhiều tip hay giúp bạn leo rank trên sân đấu fifa online 4 nhé.